Ưu và nhược điểm của cửa sổ trời trên xe hơi

Một trong những tính năng tùy chọn của xe hơi chính là cửa sổ trời. Tuy nhiên, ở Việt Nam, những tính năng của cửa sổ trời không những chưa được phát huy tối ưu mà còn phản tác dụng. Dưới đây, chúng ta sẽ phân tích những mặt tích cực và tiêu cực của cửa sổ trời.

Ưu điểm:

Giảm lượng khí độc: Khi không sử dụng xe trong một khoảng thời gian, xe sẽ tích tụ những khí độc hại cho sức khỏe, do vậy, chúng ta cần mở toang các cánh cửa để khí thông ra ngoài. Và cửa sổ trời chính là cánh cửa hữu hiệu nhất.

Giảm nhiệt độ: Giống như khí độc, khi xe để ngoài trời nắng nóng, nhiệt độ trong xe sẽ tăng cao. Do đó, chúng ta cần mở các cửa để xe được thông thoáng, mát mẻ hơn. Cửa sổ trời sẽ giúp bạn giảm nhiệt độ nhanh hơn. Sau khi nhiệt độ đã dần trở lại bình thường, hãy đóng cửa sổ trời lại và bật điều hòa.

Lối thoát hiểm: Đây có lẽ là ưu điểm rất quan trọng của cửa sổ trời. Những lúc gặp những tai nạn bất ngờ như rơi xuống nước, cửa số trời là ưu tiên của những người ngồi phía sau vì có thể sẽ bị kẹt bởi những người ngồi phía trước.

FREE photo hosting by ẢNH ĐẸP XE HƠI, ẢNH ĐẸP Ô TÔ

Nhược điểm

Hầu như mọi người đều tò mò về cửa sổ trời khi mới mua xe ô tô về. Họ hay để con cái đứng lên tận hưởng gió trời. Tuy nhiên sau khi hoạt động ở thời tiết Việt Nam, đây sẽ là những nhược điểm lớn nhất:

Đầu tiên, khi vào mùa đông xuân, khí hậu lạnh lẽo và mưa lớn nên mở cửa sẽ là điều không thể. Khi sang hạ, thời tiết nóng oi bức, mở của sổ trời cũng là điều phi lí. Thêm với việc không khí ngoài đường ở Việt Nam ngày càng ô nhiễm và khói bụi. Do đó, cửa sổ trời hầu như bị đóng quanh năm.

Thứ hai, các nhà khoa học cho rằng, xe ô tô có cấu trúc nguyên khối sẽ vững chắc và cứng cáp hơn. Vì vậy, việc để một lỗ làm cửa sổ trời sẽ làm chiếc xe trở nên yếu đi,

Lý do thứ ba, khi bạn mở cửa sổ trời, âm thanh tiếng ồn từ bên ngoài ập vào xe, vì vậy bạn khó có thể có không gian yên tĩnh và tập trung để lái xe được.

Thứ tư, cửa sổ trời cũng giống như các bộ phận khác trong xe ô tô, một khi đã bị hỏng thì rất tốn kém.

Lý do thứ năm, cửa sổ trời có trọng lượng khá nặng, điều này dẫn đến trọng lượng chiếc xe cũng sẽ tăng lên và khiến xe sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn khi chạy

Thứ sáu, trọng lượng của xe thường được dồn về phía trước. Nếu như xe có cửa sổ trời thì sẽ dồn trọng tâm nghiêng về phần giữa và sau. Do đó ta có thể thấy không có một xe đua nào có cửa sổ trời cả.

Tóm lại, chúng ta cần cân nhắc những lợi ích, bất tiện cũng như sở thích và điều kiện của cửa sổ trời xe trước khi mua cho mình một chiếc xe hữu dụng và ưng ý.

Share Button

Vui lòng để lại ý kiến của bạn qua bình luận phía dưới