Hướng dẫn bảo vệ bình ắc quy xe hơi

Ắc quy là bộ phận quan trọng của ô tô. Tuy nhiên, có những thói quen của chủ xe cũng như tác nhân bên ngoài đang vô tình gây hại tới chính bộ phận này.

Sử dụng nhiều điện trong ô tô

Có rất nhiều thiết bị cần sử dụng trên ô tô như điều hòa, đèn pha, đèn xi nhan, hệ thống âm thanh, đèn nội thất,… Và nhiều người lại có thói quen bật những thiết bị sử dụng điện đó ngay cả khi bạn không nổ máy. Thói quen này vô tình đã gây ra những nguy hại không ắc quy nhanh chóng bị hết điện.

Sử dụng một vài cách để câu điện khẩn cáp khi ắc quy hết điện, hoặc việc bạn quên tắt những thiết bị điện, để chúng qua đêm,… cũng là những tác nhân gây hại không hề nhỏ cho ắc quy trên ô tô của mình.

Để xe thời gian dài không khởi động

Xe không hoạt động trong thời gian dài cũng sẽ khiến ắc quy hao điện.

Đối với những chiếc xe sử dụng hệ thống điện nguyên bản thì việc tắt máy cũng vẫn khiến xe tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Bạn có biết rằng khi ô tô của bạn đã dừng hoạt động thì bộ nhận lệnh điều khiển, hệ thống chống trộm,… và một vài bộ phận khác luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động gây tình trạng hao điện.

Một chiếc xe để quá lâu không được đưa ra sử dụng sẽ dẫn tới tình trạng khó nổi máy, chết máy do lượng điện còn lại trong bình ắc quy đã sụt giảm dưới ngưỡng cho phép để xe có thể hoạt động bình thường được.

Khi nhiệt độ môi trường quá thấp

Trong điều kiện nhiệt độ quá thấp thì ắc quy trên xe phải hoạt động nặng hơn. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bơi lúc này dung dịch trong bình đã bị đông cứng và cần nhiều thời gian hơn để làm nóng. Quá trình khởi động xe vào mùa lạnh sẽ hao tốn nhiều điện hơn để đảm bảo cho mọi hệ thống trên xe được vận hành.

Hãy thường xuyên theo dõi, kiểm tra lượng dung dịch có trong động cơ để có thể điều chỉnh cho phù hợp nhất giúp xe của bạn luôn vận hành trong điều kiện tốt nhất.

Khi xe bị ngập nước

Nếu không may xe của bạn bị ngập nước, lúc này nếu cố gắng khởi động lại xe sẽ khiến nước tràn vào đường dây, rắc cắm,… gây tác hại cho nguồn điện. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn điện nhanh chóng bị cạn kiệt và tình trạng nhiều bộ phận trên xe hỏng hóc xuất hiện.

Xe gặp tình trạng ngập nước không được đưa đi kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời sẽ khiến ắc quy dễ dàng bị hỏng hơn. Nước có thể làm gỉ sét các các cực và khiến ắc quy không thể hoạt động tốt như trước được nữa.

Không quan tâm tới việc chăm sóc và bảo dưỡng xe

Không thường xuyên bảo dưỡng ô tô cũng khiến ắc quy nhanh xuống cấp.

Cho dù với bất kỳ bộ phận nào trên một chiếc ô tô thì việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng sẽ giúp mỗi bộ phận cũng như tổng thể chiếc xe có được chất lượng tốt nhất.

Khi chủ nhân của chiếc xe không chú ý tới việc bảo dưỡng sẽ khiến cho việc xác định mức dung dịch trong bình không chính xác, kịp thời, hay không thể biết rõ về tình trạng của các cực ở ắc quy,… sẽ khiến bộ phận quan trọng này hoạt động kém hiệu quả, không có độ bền cao và rất dễ làm hỏng ắc quy.

Share Button

Vui lòng để lại ý kiến của bạn qua bình luận phía dưới