Những vấn đề cần biết khi đi đăng kiểm xe ô tô

Những lưu ý chủ xe khi đi đăng kiểm ô tô để thủ tục nhanh, gọn, không tốn kém. Để tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm thì bạn có thể đặt lịch trước, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đồng thời chủ động tự kiểm tra để phát hiện và khắc phục một số lỗi kỹ thuật trước khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm.

Theo đại diện các trung tâm đăng kiểm ô tô, lượng ô tô tới đăng kiểm thường đông hơn vào các ngày đầu tuần, trước các đợt nghỉ lễ. Chính vì vậy, để tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm thì bạn có thể đặt lịch trước, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đồng thời chủ động tự kiểm tra để phát hiện và khắc phục một số lỗi kỹ thuật trước khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm.

Các trung tâm đăng kiểm ôtô trên toàn quốc kiểm định theo quy trình giống nhau bao gồm 5 công đoạn và 56 hạng mục kiểm tra.

Quy trình đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm ôtô trên toàn quốc kiểm định theo quy trình giống nhau bao gồm 5 công đoạn và 56 hạng mục kiểm tra.

Việc kiểm tra các hạng mục kiểm tra có thể thực hiện trên thiết bị, dụng cụ kiểm tra, quan sát bằng tay, bằng mắt… nhưng tất cả các hạng mục phải đạt tiêu chuẩn mới được cấp giấy chứng nhận và tem ATKT (an toàn kỹ thuật) và BVMT (bảo vệ môi trường).

Có thể chia ra hai nhóm phương tiện: đã sử dụng dưới 6 năm và trên 7 năm. Những ôtô dưới 6 tuổi không kinh doanh vận tải thông thường chạy dưới 60.000km. Với số km hoạt động này cùng với tiến bộ của công nghệ chế tạo ôtô ngày nay nếu không va đụng hoặc sử dụng sai qui trình, các hệ thống quan trọng của ôtô như động cơ, gầm, điện…chưa thể có hư hỏng, chỉ cần kiểm tra, bảo dưỡng, điều chỉnh trước khi đi đăng kiểm là đạt yêu cầu.

Tự kiểm tra xe trước khi đăng kiểm

http://cars.kienthucxehoi.net/images/678dang_kiem_oto.jpg

Dựa vào 5 hạng mục kiểm tra trong quy trình kiểm định, chủ phương tiện và lái xe cần chuẩn bị những việc sau đây:

Công đoạn nhận dạng:

1. Lau sạch, nắm lắc biển số trước sau

2. Lau số máy và hãy tìm xem số khung nằm đâu

3. Mở nắp hầm máy kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực lái,… Quan sát xem có dấu hiệu gì khác thường không

4. Kiểm tra bốn bánh xe có đủ áp suất và có dính cái đinh nào không, có dấu hiệu mòn lệch không

5. Mở kiểm tra các đèn kể cả đèn tín hiệu xem có bị đứt bóng nào không

Công đoạn kiểm tra thân xe:

1. Gạt nước, phun nước và sự làm việc của nó

2. Kiểm tra trên bảng đồng hồ có đèn báo nào không làm việc hay báo bất thường

3. Kiểm tra dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở

4. Kiểm tra sự làm việc của phanh tay.

Các công đoạn còn lại: Như đã nói ở trên, với nhóm ôtô còn mới này gần như chưa thể hỏng để phải sửa chữa gì trước khi đi đăng kiểm cả. Bạn chỉ cần đưa xe đi rửa, hút bụi tại các cơ sở dịch vụ, nếu không có dấu hiệu va chạm thì hoàn toàn có thể yên tâm.

Bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm

Thông qua kiểm tra, nếu phát hiện xe không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật thì trung tâm đăng kiểm sẽ báo lỗi và yêu cầu chủ xe khắc phục.

Bảo dưỡng xe trước khi đăng kiểm để tiết kiệm thời gian

Chủ xe nên đưa xe tới các gara ô tô uy tín để kiểm tra nhằm đảm bảo khắc phục lỗi triệt để và tránh phải thực hiện nhiều lần gây mất thời gian và tốn kém. Bên cạnh đó, các chủ xe, lái xe có thể chủ động kiểm tra và khắc phục các khiếm khuyết có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường…

Chuẩn bị ba loại giấy tờ, đăng kiểm bất cứ đâu

Hiện nay, trừ Hà Nội và Tp HCM có nhiều trung tâm đăng kiểm ô tô thì ở các tỉnh, thành khác đều có ít nhất một trung tâm đăng kiểm. Chủ xe có thể tiến hành đăng kiểm xe ở bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc. Khi đưa xe đi đăng kiểm định kỳ, bạn cần xuất trình ba loại giấy tờ là: Đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn.

Chủ xe có thể tiến hành đăng kiểm xe ở bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc.

Chọn trung tâm, đặt lịch đăng kiểm qua tổng đài 1080

Người dân có nhu cầu đăng kiểm xe chỉ cần gọi điện thoại tới tổng đài 1080 trước một vài ngày để chọn trung tâm đăng kiểm và đặt thời gian đưa xe đến đăng kiểm. Khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm theo lịch hẹn, chủ xe sẽ được nhân viên trung tâm đăng kiểm hướng dẫn đậu xe theo thứ tự, nộp giấy tờ và phí kiểm định tại phòng làm thủ tục và chờ lấy kết quả.

http://cars.kienthucxehoi.net/images/515dang_kiem_xe_hoi.jpg

Phương thức tính, khai, nộp phí đăng kiểm của các phương tiện giao thông sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Thông tư 133/2014/TT-BTC về hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lí và sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện như sau:

1) Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ 01 năm trở xuống: Chủ phương tiện thực hiện nộp phí sử dụng đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

2) Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm trên 01 năm (18, 24 và 30 tháng): Chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

Trường hợp nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng): Cơ quan đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với chu kỳ đăng kiểm.

Trường hợp nộp phí theo năm (12 tháng): Cơ quan đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí 12 tháng. Hết thời hạn nộp phí (12 tháng), chủ phương tiện phải đến cơ quan đăng kiểm nộp phí và được cấp Tem nộp phí của thời gian tiếp theo (12 tháng hoặc thời gian còn lại của chu kỳ đăng kiểm).

3) Trường hợp chủ phương tiện đến đăng kiểm sớm hơn hoặc chậm hơn thời gian theo chu kỳ đăng kiểm quy định, cơ quan đăng kiểm kiểm tra xe và tính tiền phí sử dụng đường bộ nối tiếp từ thời điểm cuối của khoảng thời gian đã nộp phí sử dụng đường bộ lần trước. Trường hợp thời gian tính phí không tròn tháng thì số phí phải nộp sẽ tính bằng số ngày lẻ chia 30 ngày nhân với mức phí của 01 tháng.

Về trường hợp đăng kiểm sớm, xe có chu kỳ đăng kiểm 06 tháng tính từ ngày 01/3/2015 đến ngày 31/8/2015. Ngày 01/3/2015, chủ phương tiện cần mang xe đến đăng kiểm và nộp phí 06 tháng. Theo định kỳ thì đến ngày 31/8/2015 chủ phương tiện mới phải đến đăng kiểm xe nhưng vì lý do như trên mà mang xe đến đăng kiểm và nộp phí sớm 10 ngày.

Cơ quan đăng kiểm thực hiện đăng kiểm xe và cấp Tem đăng kiểm cho chu kỳ 06 tháng tiếp theo tính từ ngày 20/8/2015 đến ngày 19/02/2016, đồng thời sẽ tính và thu phí sử dụng đường bộ từ ngày 01/9/2015 đến ngày 19/02/2016 (05 tháng 20 ngày), cụ thể như sau:

Số phí phải nộp = 5 tháng x 130.000 đồng/tháng + (20/30) tháng x 130.000 đồng/tháng = 736.670 đồng.

4) Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí sử dụng đường bộ của các chu kỳ đăng kiểm trước theo thời hạn quy định, thì ngoài số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo, chủ phương tiện còn phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước. Trường hợp chu kỳ đăng kiểm có thời gian trước ngày 01/01/2015 thì thời điểm xác định phí tính từ ngày 01/01/2015. Cơ quan đăng kiểm sẽ truy thu số phí phải nộp của chu kỳ trước, số phí phải nộp bằng mức thu phí của 01 tháng nhân với thời gian nộp chậm.

Share Button

Vui lòng để lại ý kiến của bạn qua bình luận phía dưới