Bật đèn khẩn cấp khi trời mưa to hay sương mù có đúng không?

Kienthucxehoi.net nhận được câu hỏi của một bạn như sau: “khi trời mưa to hay sương mù tôi thường thấy các xe bật đèn khẩn cấp, xin hỏi trong các tình tình huống này bật đèn khẩn cấp có đúng không?

Chúng tôi đã tìm trong các quy định thì chưa có quy định nào về dùng đèn khẩn cấp.

Tuy nhiên đúng như ý nghĩa của nó, nút nhấn đèn khẩn cấp luôn được bố trí ở nơi dễ quan sát, kích thước lớn trên bảng tap-lô, để tài xế không khó khăn trong việc sử dụng. Do đó, loại đèn này chỉ nên sử dụng trong những trường hợp sau, đây cũng là khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Thứ nhất: Xe gặp sự cố phải đỗ trên đường

Trên đường cao tốc, quốc lộ nếu xe gặp sự cố bất ngờ, không thể di chuyển đến nơi dừng đỗ theo quy định, bắt buộc phải đỗ lại bên đường, tài xế cần bật đèn khẩn cấp để xe khác chú ý, chủ động tránh xe mình để không xảy ra va chạm. Bên cạnh đó, có thể tài xế khác để ý giúp đỡ (tất nhiên tình huống này rất hiếm trên thực tế).

Tất nhiên trong những tình huống đỗ khác không phải do lỗi của xe cũng cần bật đèn nhưng là đèn xi-nhan phải.

– Thứ hai: Xe di chuyển trong tình trạng nguy hiểm

Nếu tình huống chưa thể táp vào lề dừng đỗ, tài xế nên bật đèn cảnh báo khẩn cấp để thông báo cho xe sau biết rằng “xe tôi đang trục trặc” để biết cách xử lý.

– Thứ ba: Thời tiết quá tồi tệ

Sở dĩ tôi dùng chữ “quá tồi tệ” bởi lẽ nếu trong hoàn cảnh trời mưa, sương mù bình thường thì chỉ cần bật đèn sương mù hoặc đèn chiếu gần là đủ. Khi đó tránh bật đèn khẩn cấp vì xe sau sẽ không thể nhận ra khi nào xe đi trước rẽ, chuyển làn. Đồng thời đèn khẩn cấp cũng có thể làm nhòe đèn phanh.

Nhưng khi thời tiết quá xấu, sương mù dày, tầm nhìn xuống chỉ còn vài mét, mưa quá lớn đến mức cần gạt nước kính lái trở nên vô nghĩa, lúc này nên bật đèn khẩn cấp để thu hút sự chú ý của xe phía sau, nhắc nhở giữ khoảng cách an toàn. Tuy vậy, phương án tốt nhất trong trường hợp mưa lớn là dừng lại ven đường, bật đèn khẩn cấp, chờ cho tới khi mưa ngớt.

289 total views, 3 views today

Share Button

Vui lòng để lại ý kiến của bạn qua bình luận phía dưới